Tổng kết chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” 2018

17/07/2018 In bài viết

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Thanh niên, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2018 tại TP. Hải Phòng.

Đây là năm thứ ba chương trình “Tiếp sức mùa thi” được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố và đã nhận được sự hưởng ứng đồng tình của cả xã hội. Chương trình đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Kết quả, Chương trình đã hỗ trợ hơn 925.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018; thành lập được 470 đội hình tình nguyện cấp tỉnh, 2.858 đội hình tình nguyện cấp cơ sở với 57.577 tình nguyện viên.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay đã tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại hơn 2.144 điểm thi trên cả nước; hỗ trợ 37.944 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số nguồn lực huy động hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh lên đến gần 13 tỷ đồng.

Các tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam cấp tỉnh, thành phố đã thành lập được 3.328 đội hình với 57.577 tình nguyện viên túc trực tại các điểm thi, thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ như: Cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc; hỗ trợ ứng phó các tình huống khẩn cấp; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi; trông giữ hành lý, đồ đạc cá nhân cho thí sinh; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phát các vật dụng, cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Kết quả, có 103.949 suất ăn; 414.231 chai nước; 9.748 vé xe buýt, xe đò; 12.893 cẩm nang, bản đồ được phát miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; có 1.462 đội hình hỗ trợ di chuyểnvới 12.878 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh di chuyển.

Đối với những thí sinh ở xa điểm thi, các tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” đã hỗ trợ, tìm và giới thiệu nhà trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh, phụ huynh; phối hợp với Ban Giám hiệu các trường nội trú tổ chức nấu ăn miễn phí, tặng chỗ ở miễn phí cho thí sinh. Kết quả, đã có hơn 8.200 chỗ ở miễn phí đã được giới thiệu cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Đặc biệt, 59/63 tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam cấp tỉnh, thành phố đã rà soát, lên phương án, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hình thức hỗ trợ như: Thăm hỏi, tặng quà động viên thí sinh và gia đình; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi; hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, đưa đón, hỗ trợ thí sinh di chuyển, vào phòng thi... Kết quả, đã có 37.944 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ.

Trong những ngày diễn ra đợt cao điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, cùng với các đội hình sinh viên tình nguyện túc trực tại các điểm thi luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh, giải quyết các vấn đề liên quan đến thí sinh và kỳ thi, các tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt nam cấp tỉnh, thành phố, các trường còn bố trí đội hình sinh viên tình nguyện tăng cường tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực tập trung đông thí sinh, có mật độ giao thông cao.

Cả nước có 1.737 đội hình với 18.753 tình nguyện viên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực, lực lượng bảo vệ của nhà trường trong việc phân luồng giao thông, sắp xếp phương tiện tại các điểm thi, đặc biệt có phương án, phân công tình nguyện viên quan sát, báo cáo kịp thời nhằm đảm bảo an ninh, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi, ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: Gây mất trật tự, trộm cắp... Một số đơn vị cũng đã lên kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, các bệnh viện, trạm y tế phường trong việc xử lý các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ…

Các hoạt động tiếp sức mùa thi đã góp phần vào quá trình tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018, vừa là môi trường rèn luyện tốt cho đoàn viên thanh niên, sinh viên thể hiện tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, tương thân tương ái và hoàn thiện kỹ năng sống.

Vụ GDCTHSSV