Nhật Bản hỗ trợ chương trình giáo dục thể chất hiện đại cho Việt Nam

19/09/2018 In bài viết

Chiều 17/9, tại Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Mizuno Nhật Bản đã tổ chức trao tặng dụng cụ thể thao cho Bộ GD&ĐT Việt Nam và hướng tới ký thỏa thuận hợp tác phát triển giáo dục thể chất trong trường Tiểu học của Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa; lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT. Phía Nhật Bản có ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hironobu Kitagawa- Trưởng Đại diện Cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, ông Akito Mizuno- Tổng Giám đốc Tập đoàn Mizuno Nhật Bản.


 Tập đoàn Mizuno đã trao tặng bộ dụng cụ thể thao cho Bộ GD&ĐT Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ tốt đẹp và trở thành đối tác chiến lược từ 2014. Nhật là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho giáo dục Việt Nam.

Hai bên đã kí kết nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Nhật đã hỗ trợ nhiều cho giáo dục đại học ở Việt Nam, xây dựng trường Đại học Việt - Nhật nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ dạy tiếng Nhật trong các trường học. Hai bộ Giáo dục đã kí kết chương trình hợp tác chiến lược về giáo dục…

Thời gian qua, một số trường tiểu học tại Việt Nam đã triển khai thí điểm Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon - một chương trình đang được triển khai hiệu quả tại Nhật Bản. Đây là chương trình có nhiều ưu điểm về nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tặng hoa ông Akito Mizuno - Tổng Giám đốc Tập đoàn Mizuno Nhật Bản.

Việc kết hợp giữa hoạt động vận động và vui chơi một cách khoa học với bộ dụng cụ thể thao Mizuno sẽ giúp các em học sinh có những tiết học giáo dục thể chất sinh động, phát huy tối đa tiềm năng của các em. Trong thời gian thí điểm tại các trường, hầu hết các em học sinh đều rất hứng thú với chương trình này.

Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn Tập đoàn Mizuno đã trao tặng bộ dụng cụ thể thao Mizuno cho các học sinh Việt Nam. Thông qua Chương trình vận động cơ bản Mizuno Hexathlon, hai Bộ Giáo dục của hai nước sẽ tiến tới kí thỏa thuận hợp tác phát triển giáo dục thể chất trong trường tiểu học.

Bộ GD&ĐT giao cho Vụ Giáo dục thể chất và các đơn vị liên quan của Bộ phối hợp chặt chẽ với tập đoàn Mizuno triển khai thực hiện hiệu quả chương trình vận động cơ bản Mizuno. Qua đó sớm kí thỏa thuận hợp tác phát triển giáo dục thể chất trong trường tiểu học để đem lại lợi ích thiết thực cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong nhà trường, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh tiểu học.

Từ tháng 9.2018, chương trình vận động “Mizuno Hexathlon” dành cho trẻ em sẽ lần lượt được vận dụng thí điểm mở rộng tại các trường tiểu học công lập ở Việt Nam (hiện nay Việt Nam có 15.000 trường tiểu học công lập), hướng tới thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam.

Chương trình mong muốn đem đến “niềm vui vận động” cho các em học sinh tiểu học trên cả nước Việt Nam, phát triển giờ học thể chất trong chương trình giáo dục tiểu học và đóng góp cho sự phát triển của nền thể thao của Việt Nam. 

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục