Trang bị kĩ năng, kiến thức cho sinh viên với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

18/03/2017 In bài viết

Nhằm trang bị cho sinh viên những kĩ năng, kiến thức để bước vào thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghiệp 4.0), ngày 17/3, Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đã tổ chức Hội thảo “Sinh viên UTT với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Chia sẻ với sinh viên của mình, PGS.TS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải cho biết, ngày nay cả thế giới và Việt Nam đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là công nghệ thông tin (CNTT) và Internet kết nối vạn vật (IoT), không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau.


PGS. TS Đào Văn Đông chia sẻ thông tin về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4
(Công nghiệp 4.0) với hơn 13.000 sinh viên của Trường ĐH
Công nghệ Giao thông Vận tải.

Giao thông vận tải là một bộ phận quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, một trong ba khâu đột phá, cần ưu tiên đầu tư phát triển đi trước một bước với tốc độ nhanh, bền vững nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Đặc trưng của ngành GTVT là xây dựng các công trình có quy mô lớn, đòi hỏi phải được thiết kế, thi công, vận hành, khai thác bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến, tự động hóa, kỹ thuật phức tạp để tạo ra các công trình có chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cao, giá thành hợp lý và tuổi thọ công trình cao. Do đó, ngành GTVT đang đứng trước những thách thức to lớn về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào thực tiễn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển của Ngành và đất nước.

Tại Hội thảo, nhiều diễn giả đã chia sẻ với sinh viên nhà trường những kĩ năng, kiến thức cần trang bị cho một cuộc cách mạng công nghiệp mới; nhiều sinh viên cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho lãnh đạo nhà trường, cho diễn giả xung quanh nền công nghiệp 4.0.

Hiện nay, tại Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, tất cả các ngành, nghề đào tạo được xây dựng theo hướng ứng dụng công nghệ, cập nhật kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới, với tỷ lệ thực hành, thực tập chiếm 40-50% thời lượng đào tạo. Quá trình đào tạo luôn được gắn liền với doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp tham gia cùng với quá trình đào tạo.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển của công nghệ, của Internet vạn vật (Internet of Thing - IoT), trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tự động hóa... đang làm thay đổi cuộc sống nhanh chóng với sự xuất hiện của xe tự lái, nhà thông minh và hàng loạt các dạng robot thay thế lao động con người. Trong cuộc đua đó, các quốc gia không thể chỉ dựa vào những lợi thế về vốn, công nghệ và tài nguyên khoáng sản sẵn có của mình mà phải tìm đến các lợi thế khác về năng lực sáng tạo và khai thác trí tuệ con người. Việt Nam cũng rất khó để dựa vào những yếu tố về vốn, công nghệ và tài nguyên khoáng sản.

Nhưng bù lại, Việt Nam lại có rất nhiều dư địa về tài nguyên con người. Đó là một thế hệ dân số trẻ, có khả năng tiếp cận và thích nghi nhanh với CNTT và giáo dục đào tạo sẽ là chìa khóa để Việt Nam phát huy lợi thế so sánh này. Để mở rộng cánh cửa cho thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục và đào tạo sẽ triển khai sâu rộng việc dạy và học CNTT, tiếng Anh ở các bậc học theo hướng hội nhập quốc tế. CNTT và tiếng Anh là hai yếu tố nền tảng giúp thế hệ trẻ chủ động tiếp cận với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư nói chung và cách mạng số nói riêng.

Trung tâm Truyền thông giáo dục