Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tiếp Đại sứ Turkmenistan và Rumani

04/04/2018 In bài viết

Chiều 3/4, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp bà Chinar Tajievna Rustamova, Đại sứ nước Cộng hòa Turkmenistan và ông Valeriu Arteni, Đại sứ Rumani tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, bà Chinar Tajievna Rustamova, Đại sứ Turkmenista đã nhắc lại quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác lâu đời và đã có thời gian phát triển thịnh giữa Việt Nam và Turkmenista. Bà Đại sứ cho rằng, để phát triển kinh tế, không thể thiếu các kỹ sư giỏi, thợ lành nghề. Để đáp ứng mục tiêu đó, giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Vì vậy, Chính phủ Turkmenistan muốn gây dựng mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo phát triển với Việt Nam, làm lĩnh vực quan trọng trong phát triển mối quan hệ hai nước.


Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trong buổi tiếp bà Đại sứ Turkmenistan  tại Việt Nam.

Trước mắt, phía Turkmenistan đề nghị Việt Nam thống kê số lượng sinh viên Turkmenistan đang theo học tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Bộ Giáo dục hai nước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, quản lý, kết nối thông tin, tạo môi trường thuận lợi để các trường đại học giữa hai nước có thể hợp tác, trao đổi chương trình, sinh viên, giảng viên. Đây sẽ là hoạt động hết sức có ý nghĩa trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Turkmenistan.

Nhất trí quan điểm với bà đại sứ, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, một trong những giải pháp để thực hiện quá trình này là tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Vì vậy, thời gian tới, Việt Nam và Turkmenista cần đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi sinh viên, giảng viên, trao đổi chương trình đào tạo. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, Bộ Giáo dục hai nước cần bàn bạc cụ thể để có giải pháp quản lý, định hướng hợp tác giữa các trường theo đúng hướng.

Đề cập đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Turkmenistan dự kiến diễn ra vào cuối năm 2018, bà Chinar Tajievna Rustamova, Đại sứ Turkmenista đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam giúp đỡ để ngài Tổng thổng có thể tổ chức một cuộc giao lưu giữa Tổng thống với lưu học sinh Turkmenistan đang học tập tại các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.


Cùng ngày, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng có buổi tiếp ngài Đại sứ Rumani tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp ông Valeriu Arteni, Đại sứ Rumani tại Việt Nam, ngài Đại sứ đã thông báo với Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng về hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước thời gian qua. Đồng thời đề nghị, hai bên cần thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong giáo dục đào tạo thời gian tới.

Đề cập tới một số nội dung hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và Rumani, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn giáo dục giữa hai Bộ và các trường, viện nghiên cứu khoa học; đề nghị phía Rumani sớm gửi cho Việt Nam thông tin về chương trình học bổng cho các nước đang phát triển (số lượng 100 suất mỗi năm).

Trung tâm Truyền thông giáo dục