Bản giàu ham học chữ

08/05/2018 In bài viết

Nằm vắt vẻo trên sườn núi cao, thôn Sa Pả 11, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) không khác một thị tứ thu nhỏ. Câu chuyện thoát đói nghèo, trở thành hộ có kinh tế khá giả, thậm chí giàu có của người Pa Dí nơi đây như một “kỳ tích”, là “trái ngọt” mà người lao động chăm chỉ xứng đáng được hưởng sau mặn chát những giọt mồ hôi.

Những triệu phú người Pa Dí

Nhiều người vẫn gọi Sa Pả 11 là “bản Pa Dí triệu phú” bởi cả thôn có 21 hộ thì hầu hết là người Pa Dí, trong đó rất nhiều hộ khá, giàu, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/năm. Đường về Sa Pả 11, giờ đã được láng bê tông mịn đẹp, xung quanh là rừng núi với màu xanh thăm thẳm đến lưng trời. Không mất nhiều thời gian, Sa Pả 11 hiện ra trước mắt tôi với những ngôi nhà cao tầng đang khẩn trương hoàn thiện. Mẹ thiên nhiên không hề ưu ái cho mảnh đất này, đất đai ở đây không bằng phẳng, dốc lên dốc xuống lại bị đứt gãy bởi đá tai mèo. Muốn có đất sản xuất, bàn chân của người Pa Dí phải chai sần, tứa máu, còn đôi bàn tay nứt toác như mảnh ruộng “ngàn năm” khô.


Phụ nữ Pa Dí giỏi đồng ruộng, đảm việc nhà.

Trưởng thôn Vàng Dỉ Mìn ngồi tiếp tôi trong ngôi nhà khang trang, anh tự hào khoe rằng “thôn tớ nhiều người làm kinh tế giỏi lắm”. Anh bảo, phải đến nhà Giàng Phủ Dìn, chàng trai sinh năm 1980, mới hiểu được con đường làm giàu của dân bản như thế nào. Ngôi nhà của Giàng Phủ Dìn xây hai tầng, được thiết kế cầu kỳ với diện tích rộng rãi. Trước sân nhà là một đống ngô lớn đang phơi cho chắc hạt, năm 2017 ngô không được giá nhưng Giàng Phủ Dìn đã tìm được hướng đi mới từ trồng quýt và làm thương mại. Giàng Phủ Dìn là chàng trai yêu quê hương, bản làng, anh chưa bao giờ muốn làm giàu ở một “miền đất hứa” xa xôi. Từ khi ý thức được mình là trụ cột kinh tế gia đình, Giàng Phủ Dìn luôn nung nấu ước mơ thoát nghèo trên chính đồng đất quê mình. Hiện tại, gia đình Giàng Phủ Dìn có 3 ha quýt đang độ tuổi thu hoạch, bên cạnh đó, gia đình còn nấu rượu, chăn nuôi. Mỗi năm, bình quân gia đình Giàng Phủ Dìn thu nhập trên 100 triệu đồng. Căn nhà hai tầng của vợ chồng Giàng Phủ Dìn được xây cất sau bao ngày lao động không biết mệt mỏi nên anh Dìn quý nó lắm, anh chăm chút từng góc ngôi nhà bởi đó là thành quả của cả tuổi thanh xuân chăm chỉ. “Làm giàu từ nông nghiệp không hề dễ bởi lĩnh vực này lợi nhuận thấp lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng đến giờ phút này mình có chút gì đó tự hào bởi những mơ ước của tuổi trẻ phần nào đã thực hiện được”, Giàng Phủ Dìn đã chia sẻ với phóng viên như thế.

Còn người bản Sa Pả 11 lại coi trưởng thôn Vàng Dỉ Mìn như một tấm gương sáng về làm giàu để dân bản học theo. Anh Táo Thền Phà cười bảo: “Muốn biết trồng gì, nuôi con gì, tra ngô giống gì cứ đến nhà trưởng thôn Vàng Dỉ Mìn xin một bữa cơm là hiểu hết”. Táo Thền Phà nói vậy ý rằng Vàng Dỉ Mìn không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn không ngại chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong bản mình. Nhà của Vàng Dỉ Mìn nằm trên một con dốc nhưng khang trang lắm. Ngoài sân đang phơi ngô vàng ươm, trong bếp, hai nồi cám lợn đang sôi ùng ục, cạnh đó, nồi rượu đang nhỏ giọt tí tách ra can. Chăn nuôi, nấu rượu, trồng ngô, trồng cây ăn quả chính là con đường Vàng Dỉ Mìn làm giàu. Mỗi năm, thu nhập của gia đình anh được gần 200 triệu đồng. “Làm nông nghiệp vất vả, phải chăm chỉ cần cù tích tiểu thành đại mới khá giả lên được”. Sự chăm chỉ, tích tiểu thành đại của vợ chồng Vàng Dỉ Mìn cuối cùng cũng được đền đáp. Đi qua bao mùa ngô xuống giá, lợn hơi xuống thấp kỷ lục nhưng Vàng Dỉ Mìn không nản, vẫn kiên trì với nghề nông để rồi được đền đáp bởi mức thu nhập được xếp hàng “triệu phú”. Có những Vàng Dỉ Mìn, Táo Thền Phà, Giàng Phủ Dìn mà Sa Pả 11 không còn ngôi nhà nào xập xệ, những ngôi nhà cao tầng đua nhau mọc lên khiến sườn núi như bừng sáng trong sương mờ.

Bản giàu hiếu học

Không chỉ là điểm sáng về phát triển kinh tế, “bản Pa Dí triệu phú” còn ham học, điều này được thể hiện tại lớp học xóa mù chữ vừa kết thúc giữa tháng 12. Lớp học đặc biệt ấy được tổ chức vào buổi tối với 24 học viên luôn khao khát được tiếp cận tri thức thông qua biết đọc, viết chữ phổ thông. Ngày trẻ, vì nhiều lý do mà họ chưa biết chữ, đến giờ khi nhìn lại, những học viên này đã thấy vai trò của “cái chữ” trong cuộc sống hằng ngày.

Cầm chiếc smart phone trên tay, chị Thào Thị Lan, một học viên đã tốt nghiệp lớp học “xóa mù” nhanh chóng đọc được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc phát hiện sớm sâu hại trên cây quýt. Chị bàn với chồng để có giải pháp chăm sóc vườn quýt sau mùa thu hoạch. Trước đây, chị Lan không biết chữ, có chiếc điện thoại thông minh trong tay chị cũng chỉ biết dùng để nghe gọi, hoặc cầm quyển sách của các con, chị không biết chúng đang học bài gì. “Không biết chữ khiến mình lạc hậu, tụt lùi, nên khi các thầy cô giáo mở lớp xóa mù, tớ quyết tâm học cái chữ bằng được”. Sự quyết tâm ấy của chị Thào Thị Lan đã cho chị thêm kiến thức hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp và con đường làm giàu của gia đình.

Ngoài chị Thào Thị Lan, còn nhiều học viên “hiếu học” khác. Có tuổi rồi còn học chữ, ban đầu là thử thách lớn, học “cái chữ” không dễ như nhóm bếp lửa nấu cơm, nấu rượu. Cái khó không làm người Pa Dí ở Sa Pả 11 lùi bước cũng như sự không ưu ái của mẹ thiên nhiên chẳng thể khiến họ nản lòng trên con đường làm giàu. Nhờ sự “ham học” ấy mà Sa Pả 11 cơ bản không còn người mù chữ. Chân trời tri thức rộng mở đã giúp người Pa Dí có thêm động lực để phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Quốc Hương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương khi dự buổi tổng kết lớp học xóa mù chữ tại thôn Sa Pả 11 không giấu nổi niềm vui: “Bà con Pa Dí Sa Pả 11 không chỉ là tấm gương về phát triển kinh tế mà họ còn để lại cho chúng tôi những kỷ niệm về sự ham học hỏi. Mục tiêu không còn người dân không biết chữ mà Đảng bộ, chính quyền thị trấn Mường Khương hướng tới dần về đích bởi có những học viên như người Pa Dí thôn Sa Pả 11”.

 Sa Pả 11 hôm nay đang khoác trên mình tấm áo mới, có thêm niềm vui mới từ những đổi thay kinh tế. Người Pa Dí ở Sa Pả 11 đã có thể đọc được những bức thư chúc mừng năm mới và những trang viết ca ngợi bản mình.

Theo Báo Lào Cai