Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa

18/06/2018 In bài viết

Sáng 18/6, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với bà Trần Húc, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc; đại diện Cục Hợp tác Quốc tế; đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ sự ngưỡng mộ của cá nhân Bộ trưởng với Đại học Thanh Hoa, trường đại học hàng đầu Trung Quốc và ngày càng có vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.


 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với bà Trần Húc, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa

Bộ trưởng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có khoảng 10.600 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc, trong đó 1/4 có học bổng, còn lại đi học theo diện tự túc. Tuy nhiên, số du học sinh Việt Nam theo học tại Đại học Thanh Hoa hiện rất ít, chỉ khoảng 15 người.

Việt Nam khuyến khích các trường đại học tăng cường hợp tác, trao đổi sinh viên với các trường đại học của Trung Quốc, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam đang cần như công nghệ, kỹ thuật, khoa học máy tính, quản lý, kinh tế, nghệ thuật…

Theo Bộ trưởng, đây đều là những lĩnh vực đào tạo thế mạnh cùa Đại học Thanh Hoa, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị, Đại học Thanh Hoa sẽ ủng hộ việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác có chiều sâu với các trường đại học của Việt Nam trong việc trao đổi sinh viên giữa hai bên.


 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn thúc đẩy hợp tác
giáo dục đại học giữa các trường đại học Việt Nam với Đại học Thanh Hoa

Nhắc lại truyền thống hữu nghị hợp tác lâu đời giữa Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc tìm hiểu lẫn nhau thông qua các chương trình nghiên cứu về Việt Nam và Trung Quốc. Những nghiên cứu này sẽ giúp cho thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu đời cũng như có những tham mưu tích cực đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng tốt hơn, bài bản hơn.

Đề cập cụ thể tới việc hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa với các đại học và trường đại học của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, hiện nay theo thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Sunwah và Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều nội dung đã được triển khai, trong thời gian tới hai bên sẽ bàn thảo thêm để đẩy mạnh hơn nữa thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, trong đó có hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Đại học Thanh Hoa.

Bộ trưởng cũng đề xuất việc hợp tác nghiên cứu, đào tạo công nghệ giữa Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Đại học Thanh Hoa; hợp tác về nghiên cứu quản lý, phát triển kinh tế giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với Đại học Thanh Hoa; nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm tự chủ đại học của các trường đại học Trung Quốc; kinh nghiệm xây dựng chương trình hàng đầu, đại học hàng đầu từ Đại học Thanh Hoa.


Bà Trần Húc khẳng định, mở rộng hợp tác với các trường đại học của Việt Nam
là mục đích chuyến làm việc tại Việt Nam lần này

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Trần Húc, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa cho biết, đây là lần đầu tiên bà đến Việt Nam và ngay sau khi đến đây, bà đã có cuộc gặp gỡ với các cựu sinh viên, cựu nghiên cứu sinh Việt Nam đã từng học tập tại Đại học Thanh Hoa. Bà Trần Húc thể hiện sự vui mừng khi những cựu sinh viên, nghiên cứu sinh này hiện đều thành đạt và có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bà Trần Húc chia sẻ, Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911, trong khoảng thời gian 40 năm qua, Đại học Thanh Hoa hướng tới mục tiêu trở thành đại học hàng đầu của Trung Quốc và có những bước tiến dần trên bảng xếp hạng thế giới. Mục tiêu của trường là hướng tới đại học song nhất (trường đại học tốt nhất và có chuyên ngành nghiên cứu đạt chất lượng tốt nhất).

Theo bà Trần Húc, để làm được điều đó cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế và khẳng định, việc mở rộng hợp tác với các trường cao đẳng, đại học của Việt Nam chính là mục đích chuyến làm việc tại Việt Nam lần này của bà và Đại học Thanh Hoa. Chủ tịch Hội đồng Đại học Thanh Hoa cho rằng, số lượng 15 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Đại học Thanh Hoa là quá ít và cần phải tăng thêm nữa.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với bà Trần Húc bên lề buổi làm việc

Bà Trần Húc tán đồng với quan điểm và những nội dung hợp tác Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra trong buổi làm việc. Bà cho biết, tại Trung Quốc, ngoài học bổng của Chính phủ còn có học bổng của địa phương và học bổng của các trường; ngoài các bậc đào tạo chính quy, trao đổi sinh viên còn có các lớp hè, các cuộc thi đấu, các đợt thực tập...  Đây chính là cơ hội của học sinh, sinh viên Việt Nam và Đại học Thanh Hoa hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam vào những hoạt động này.

Về hợp tác cụ thể với các đại học, trường đại học như Bộ trưởng đề xuất, bà Trần Húc tán đồng và nhấn mạnh, Đại học Thanh Hoa sẽ quan tâm và cùng triển khai các chương trình cụ thể.

Tại buổi làm việc, bà Trần Húc trân trọng mời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sang thăm Đại học Thanh Hoa trong một dịp gần nhất. Bộ trưởng vui vẻ nhận lời và đề xuất hai bên cùng phối hợp để tổ chức một cuộc hội thảo về hợp tác giáo dục đại học giữa Đại học Thanh Hoa và các trường đại học của Việt Nam ngay trong chuyến thăm đó.

Trung tâm Truyền thông giáo dục