Tập huấn công tác an ninh, phòng chống khủng bố và quốc phòng, quân sự lần thứ nhất năm 2018

05/11/2018 In bài viết

Từ ngày 16-18/10, tại Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác an ninh, phòng chống khủng bố và quốc phòng quân sự lần thứ nhất năm 2018.Tham gia tập huấn hơn 100 đồng chí thuộc 51 Ban Chỉ huy quân sự các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Lớp tập huấn huấn công tác an ninh, phòng chống khủng bố và quốc phòng, quân sự lần thứ nhất năm 2018 đã tập trung quán triệt các nội dung cơ bản của Luật phòng, chống khủng bố và các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành Luật phòng, chống khủng bố; dự báo nguy cơ khủng bố xảy ra tại Việt nam; phương pháp nhận định có yếu tố khủng bố với các tình huống khẩn cấp (cháy, nổ, mắc bệnh/tử vong hàng loạt...) khi xảy ra tại đơn vị.


Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với Học viên lớp tập huấn

Tập huấn hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống khủng bố tại các cơ quan, đơn vị và tham quan diễn tập phòng, chống khủng bố tại Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an; thực hành sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ (bắn súng, sử dụng công cụ hỗ trợ); thông tin tình hình thế giới, khu vực và trong nước có liên quan đến quốc phòng, an ninh của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; phổ biến quán triệt quy chế ban quân sự Bộ GD&ĐT và một số nhiệm vụ gắn với khu vực phòng thủ của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt trong đợt tập huấn lần này, Tiểu đoàn đặc nhiệm thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động đã tổ chức diễn tập màn biểu diễn khí công và giải thoát con tin trên xe bus rất ngoạn mục, tạo hứng khởi cho học viên tham gia tập huấn. Ngoài các nội dung chính, hội nghị tập huấn còn tổ chức bắn súng giao lưu giữa Ban tổ chức và các học viên đạt điểm cao. Kết quả có 6 đồng chí được Ban tổ chức tặng cúp danh dự. 


Tiểu đoàn đặc nhiệm Bộ tư lệnh CSCĐ diễn tập chống khủng bố

Để công tác phòng chống khủng bố và quân sự quốc phòng hoàn thành tốt  nhiệm vụ và nâng cao chất lượng, Ban Tổ chức tập huấn đề nghị các đơn vị triển khai xây dựng kế hoạch phòng chống khủng bố và quốc phòng quân sự, hoàn thành các phương án phòng chống khủng bố theo hướng dẫn của Ban chỉ huy quân sự cơ quan Bộ Giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, rà soát, đề xuất, lập danh sách các mục tiêu trọng điểm về công tác PCKB của đơn vị; kiểm tra, khảo sát thực hiện công tác đảm bảo an ninh PCKB tại các mục tiêu và địa bàn trọng điểm; tổ chức lại biên chế Ban chỉ huy quân sự của đơn vị và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Sau đợt tập huấn này, các đơn vị tổ chức tập huấn lại cho các thành viên được phân công nhiệm vụ phòng chống khủng bố và quốc phòng, quân sự và hàng năm có sơ kết, tổng kết đánh giá hoạt động của ban chỉ huy quân sự đơn vị gửi về Ban chỉ huy quân sự cơ quan Bộ để tập hợp báo cáo cấp trên.

Vụ GDQP&AN