Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

13/12/2018 In bài viết

Ngày 13/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Chúc mừng ngài Đại sứ Đan Mạch bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc ngài Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và có đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen

Bộ trưởng chia sẻ với ngài Đại sứ về chuyến thăm và làm việc tại Đan Mạch của Bộ trưởng cùng đoàn công tác Việt Nam cách đây hơn 1 năm. Chuyến đi có sự tham gia của đại diện nhiều cơ sở giáo dục và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Trong chuyến đi này, nhiều thỏa thuận hợp tác, liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục, doanh nghiệp hai nước đã được ký kết và hơn 1 năm qua các thỏa thuận hợp tác, liên kết đào tạo đang từng bước được hiện thực hóa nhằm đưa quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Đan Mạch lên một tầm cao mới.

Bộ trưởng đề nghị ngài Đại sứ sẽ có những hỗ trợ, thúc đẩy giúp cho các thỏa thuận hợp tác, liên kết đào tạo giữa hai nước được triển khai mạnh mẽ và tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen bày tỏ vui mừng khi nhận được đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và cho biết, thời gian qua, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Đan Mạch ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đan Mạch đã dành 180 suất học bổng cho cán bộ của Việt Nam sang học tập, nâng cao trình độ tại Đan Mạch với mong muốn, sau khóa học này, các học viên trở về nước có thể đem những kiến thức tích lũy được đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nhắc tới tập đoàn Lego nổi tiếng của Đan Mạch với những phương pháp giáo dục để trẻ em phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, hình thành năng lực cho tương lai, Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen đề xuất, Bộ GD&ĐT xem xét để cùng Đại sứ quán Đan Mạch, nhà phân phối tập đoàn Lego tại Việt Nam đồng tổ chức các cuộc thi sáng tạo robot cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bởi theo ngài Đại sứ, Việt Nam vốn có thế mạnh trong các cuộc thi sáng tạo robot, bằng chứng là Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi Robocon nhiều năm qua và tại cuộc thi Robocon Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam luôn góp mặt trong các vị trí dẫn đầu.

Ngoài ra, ngài Đại sứ cũng đề cập đến việc hợp tác nhằm thúc đẩy giáo dục STEM trong các trường học của Việt Nam.

Về đề xuất thúc đẩy giáo dục STEM, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, phương pháp giáo dục STEM hiện nay cũng đang được một số cơ sở giáo dục, giáo viên của Việt Nam áp dụng và mang lại hiệu quả trong thực tế.

Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp mới, khi triển khai sẽ tác động lớn đến đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh. Vì vậy, các bước tiến hành áp dụng cần thận trọng và có các bước nghiên cứu kỹ.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quán Đan Mạch làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức các cuộc thi sáng tạo robot tại Việt Nam để có báo cáo  và đề xuất cụ thể.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục