122 dự án nghiên cứu khoa học được trao giải tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật khu vực phía Nam

20/03/2019 In bài viết

Ngày 19/3, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Nam, năm học 2018-2019. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự và phát biểu bế mạc.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía Nam được tổ chức từ ngày 16 đến 19/3, với sự tham gia của 229 dự án, 409 học sinh đến từ 34 đơn vị.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao giải cho những dự án đạt giải Nhất

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng  Nguyễn Hữu Độ cho biết, cuộc thi năm nay có điểm đổi mới trong công tác tổ chức là đội ngũ ban giám khảo được tuyển chọn từ những nhà khoa học, thầy, cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, đặc biệt có sự hoán đổi đội ngũ thầy, cô giáo phía Bắc chấm thi khu vực phía Nam và ngược lại.

Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm say mê nghiên cứu khoa học cho học sinh, qua đó khuyến khích các thầy, cô giáo tích cực đổi mới dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học, kéo gần khoảng cách giáo dục ở bậc đại học và phổ thông.

Trong đó, nhiều đề tài có nội dung và phương pháp nghiên cứu theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Các đề tài đều được chuẩn bị công phu đúng theo quy định của một công trình khoa học, một số đề tài đã tiếp cận những vấn đề có tính khái quát cao hoặc cần những kỹ thuật được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại, giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh.

Một học sinh khuyết tật đạt giải Ba của cuộc thi

Hàm lượng khoa học trong nhiều dự án đã được nâng lên, nhiều đề tài có sự đầu tư đáng kể cả về hình thức và nội dung, kỹ năng trình bày báo cáo và trả lời câu hỏi của nhiều học sinh rõ ràng, tự tin, ngắn gọn, đúng trọng tâm khoa học. Một số học sinh có sự hiểu biết khá tốt về lĩnh vực mình nghiên cứu, minh chứng cho sự chịu khó học hỏi, tìm tòi và tham khảo các tài liệu khoa học trong nước và quốc tế, năng lực trình bày bằng tiếng Anh khá tốt.

Kết quả, Ban Giám khảo đã lựa chọn và trao 13 giải nhất, 25 giải nhì, 35 giải ba và 49 giải tư. Các dự án được giải nhất của các nhóm lĩnh vực đã tham gia phần thi bằng tiếng Anh để chọn đội tuyển dự thi Intel ISEF năm 2019 tại Hoa Kỳ.

Trước đó, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học khu vực phía bắc và trao 15 giải nhất, 27 giải nhì, 43 giải ba và 51 giải tư.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục