Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng

23/04/2019 In bài viết

Sáng 23/4, tại Đại học Đà Nẵng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dự lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Đại học và Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018-2023.

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng; PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, PGS.TS Lê Thành Bắc, PGS.TS Lê Quang Sơn được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018-2023.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Đại học và Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018-2023

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm và cho rằng, đây là sự tiếp nối các thế hệ lãnh đạo để đưa Đại học Đà Nẵng phát triển tương xứng với vị thế của một đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của đất nước.

Đánh giá cao hoạt động đào tạo của Đại học Đà Nẵng, Bộ trưởng nhấn mạnh, với trên 5 vạn sinh viên, học viên đang theo học ở tất cả các hệ đào tạo, Đại học Đà Nẵng là nơi cung cấp nguồn nhân lực lớn cho không chỉ Đà Nẵng mà cả khu vực miền Trung, Tây Nguyên, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho toàn vùng.

Bộ trưởng cũng nhắc tới những điểm mạnh của Đại học Đà Nẵng về chất lượng tuyển sinh, hội nhập quốc tế, kiểm định chất lượng, nghiên cứu khoa học, đặc biệt tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ở nhiều trường thành viên cao hơn mức trung bình của cả nước cho thấy chất lượng đào tạo của Đại học Đà Nẵng đã đáp ứng được đúng, trúng yêu cầu của thị trường lao động.

Để có những thành quả này, theo Bộ trưởng, là sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể lãnh đạo, đội ngũ giảng viên, sinh viên nhiều thế hệ của Đại học Đà Nẵng. Bộ trưởng mong rằng, tinh thần đoàn kết, nỗ lực này tiếp tục được đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là những lãnh đạo vừa được bổ nhiệm, giảng viên, sinh viên phát huy để đưa Đại học Đà Nẵng phát triển, có vị thế trong nước và quốc tế.

Lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Đại học Đà Nẵng cần rà soát lại các nội dung nhiệm vụ theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để từ đó tiếp tục hoàn thiện đề án phát triển Đại học Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn 2035 theo hướng chi tiết, cụ thể, có tính đến năng lực, điều kiện thực hiện.

Đồng thời rà soát lại mô hình hoạt động 2 cấp, kiện toàn các đơn vị trực thuộc, tăng cường tự chủ, tự chủ cao cho các đơn vị thành viên, nghiên cứu dồn dịch một số đơn vị để hoạt động hiệu quả. “Các trường trở thành thành viên phải tốt hơn chứ không thể thụt lùi được. Và phải cùng nhau để xây dựng sức mạnh cho Đại học Đà Nẵng” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đề nghị Đại học Đà Nẵng quan tâm tới việc nghiên cứu dự báo nguồn nhân lực để linh hoạt trong việc đào tạo, đáp ứng yêu cầu của thị trưởng, tránh đào tạo những ngành thị trường đã bão hòa, dẫn tới sinh viên ra trường khó tìm kiếm việc làm, trong khi những ngành mới, xã hội cần lại không quan tâm đào tạo. Ngoài ra, cần quan tâm tới hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nhà trường, để giảng viên, sinh viên được “nhúng” mình vào thực tế.

Xác định đội ngũ giảng viên có vai trò quan trọng đối với sự phát triển các cơ sở giáo dục đại học, Bộ trưởng mong muốn, Đại học Đà Nẵng sẽ quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ giảng viên được làm việc trong môi trường thuận lợi, được học tập nghiên cứu nâng cao trình độ, phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. “Sự quan tâm này sẽ tránh được tình trạng “chảy máu chất xám” như đang xảy ra với nhiều trường đại học” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục