Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên học sinh tỉnh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia

08/06/2019 In bài viết

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Yên Bái ngày 7/6, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đã dành thời gian thăm hỏi, động viên và căn dặn những điểm cần lưu ý với các em học sinh.

Chuẩn bị tâm thế cho kỳ thi

Tại trường THPT Chu Văn An (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã tới thăm và động viên các em học sinh khối 12 đang tham gia lớp ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên học sinh lớp 12A1 trường THPT Chu Văn An sắp tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019

“Quan trọng là các em phải chuẩn bị tâm thế, kiến thức thật tốt để tự tin, chủ động hoàn thành tốt các bài thi, môn thi đã đăng ký trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới gần” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng cũng căn dặn các em lưu ý một số quy định trong quy chế thi như quy định không mang điện thoại di động vào phòng thi. Quy định này năm nào cũng được nhắc nhưng mùa thi nào cũng có thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm lỗi này.

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An và điểm thi trường THPT Trần Phú (huyện Văn Yên), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo nguồn điện để camera giám sát tủ đựng đề thi, bài thi hoạt động 24/24h. Hệ thống tủ đựng đề thi, bài thu phải được khóa và niêm phong với đủ chữ ký của trưởng và phó trưởng điểm thi, chìa khoá do cán bộ quản lý giữ theo đúng quy định, có cán bộ công an trực 24/24.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị công an tỉnh Yên Bái có phương án đảm bảo an toàn, an ninh nghiêm ngặt cho trường thi. “Tuyệt đối không để bên ngoài có thể nhìn vào bên trong phòng thi hoặc xâm nhập trường thi, gây guy cơ lộ lọt đề, gian lận trong quá trình làm bài” - Thứ trưởng nói. Ngoài ra, công an địa phương cũng cần có phương án đảm bảo giao thông, hỗ trợ thí sinh thuận tiện di chuyển tới điểm thi.

Không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất

Báo cáo tại cuộc làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái cho biết, toàn tỉnh năm nay có 7.050 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 6.707 em là học sinh lớp 12, còn lại 343 em là thí sinh tự do.

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái

Tỉnh Yên Bái đã bố trí 25 điểm thi với 305 phòng thi; 999 cán bộ ngành giáo dục và ngành liên quan tham gia coi thi. Ngoài Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Yên Bái còn thành lập 9 Ban Chỉ đạo thi cấp huyện/thành phố nhằm đảm bảo việc chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tốt nhất. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi như chuẩn bị nhân sự, lắp đặt camera an ninh… đã cơ bản hoàn tất.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Yên Bái, trong đó nhấn mạnh tới sự phối hợp giữa các ban, ngành liên quan của tỉnh.

“Sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, trách nhiệm cao của tất cả các bên liên quan như công an, y tế, chính quyền địa phương, các trường đại học… trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là đặc biệt quan trọng, đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc” - Thứ trưởng nói.

Việc lựa chọn cán bộ tham gia làm thi được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý. Công tác này phải được thực hiện kỹ lưỡng, cẩn trọng, để có được những cán bộ vững chuyên môn, có ý thức chính trị tốt, tinh thần trách nhiệm cao. “Phân công rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ sản phẩm; 5 rõ này nếu chúng ta làm tốt thì sẽ kiểm soát tốt được các khâu của kỳ thi” - Thứ trưởng nêu rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhắc lại quan điểm chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia phải chặt chẽ, đúng quy chế, nghiêm túc nhưng không tạo không khí căng thẳng, để thí sinh có tâm lý thoải mái tham gia kỳ thi. Tất cả các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia phải đầy đủ, theo đúng quy trình, không bỏ qua, không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất. Công tác thanh kiểm tra thi phải được tăng cường, nâng cao chất lượng.

Không để thí sinh vì đi lại khó khăn mà không tới được trường thi

Yên Bái là tỉnh miền núi khó khăn, địa bàn rộng, có những điểm thi cách trung tâm thành phố gần 200km, thời gian di chuyển từ trung tâm đến điểm thi chừng 5 tiếng, tình hình mưa bão, sạt lở diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh có 576 thí sinh gặp khó khăn khi di chuyển trong quá trình dự thi; 454 em phải đi từ các khu lẻ đến điểm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với Phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái về phương án đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi

Để đảm bảo cho tất cả thí sinh đến được điểm thi, dự thi an toàn, tỉnh Yên Bái đã có kế hoạch bố trí xe ô tô, xe máy đưa đón các em. Một số trường có bố trí phòng trọ miễn phí, phối hợp với khu dân cư hỗ trợ chỗ trọ giá hợp lý cho thí sinh. Trong một số tình huống thời tiết xấu, các điểm thi còn để thí sinh ở bán trú, nội trú, phục vụ ăn uống tại trường.

Đánh giá cao những phương án hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc thực hiện phải hiệu quả. Nhắc lại mùa thi THPT quốc gia 2018, mưa lũ bất ngờ ập đến chia cắt nhiều khu vực ở tỉnh Lai Châu, Hà Giang, lực lượng an ninh đã thâu đêm dùng xe chuyên dụng, vượt qua nhiều điểm sạt sở mới đưa đón được thí sinh tới trường thi. “Cố gắng không để thí sinh vì đi lại khó khăn mà không tới được trường thi” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục