Thầy Ba “khoa học”

04/05/2018 In bài viết

Đó là cách mọi người gọi thầy Đặng Anh Ba – giáo viên trường THCS Văn Lang- TP. Việt Trì – tỉnh Phú Thọ. Vốn là một giáo viên phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) môn Vật lý, nhưng thầy Ba lại đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật.


Thầy Ba đang hướng dẫn HS giải bài tập

Không chỉ trau dồi kiến thức khoa học cho mình, thầy Ba còn truyền lửa đam mê công nghệ cho nhiều thế hệ HS và góp phần mang về nhiều giải thưởng cho nhà trường.

Thành tích đáng nể

Năm học 2014 - 2015, thầy Đặng Anh Ba bắt đầu chuyển về công tác tại trường THCS Văn Lang – TP. Việt Trì - Phú Thọ. Những ngày đầu lạ lẫm với môi trường mới, thầy Ba phải dành thời gian tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường và bộ môn, đồng thời làm quen với HS và đồng nghiệp.

Trong các giờ học của mình, thầy Ba luôn cố gắng sử dụng những phương pháp mới nhất, sinh động nhất để giúp HS hiểu bài. Thầy Ba nhớ lại: “Kiến thức môn Lý sẽ rất khó học nếu như tôi giảng dạy cứng nhắc. Lúc tôi mới chuyển công tác, ở trường đã có nhiều giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, là một người trẻ, ngoài việc tăng cường dự giờ để trau dồi chuyên môn, tôi phải tự tìm ra những phương pháp tiên tiến hơn”.

Một thời gian ngắn sau, bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của mình, Thầy Ba bắt đầu nhận nhiệm vụ bồi dưỡng HSG môn Vật lý của trường. Tính đến nay, thầy Ba đã có kinh nghiệm 11 năm trong dạy và bồi dưỡng HSG. Vì vậy, từ khi thầy Ba chuyển công tác về đây, đội tuyển HSG môn Vật lý của trường THCS Văn Lang đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi HSG các cấp.

Ở trường, thầy được giao phụ trách bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Vật lý cả ba khối lớp 7, 8, 9. Bằng sự dẫn dắt nhiệt tình của thầy và sự chăm chỉ của trò, nhiều em đã đạt được giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh. Với thành tích đáng nể đó, năm học 2016-2017, thầy Đặng Anh Ba vinh dự được Giám đốc sở GD&ĐT Phú Thọ tặng Giấy khen đạt kết quả cao trong kỳ thi GV dạy giỏi cấp tỉnh.

Không chỉ vậy, thầy Ba còn hoàn thành nhiệm vụ bồi dưỡng HS giỏi lớp 9 cấp TP. Năm học 2016-2017, đội tuyển Vật lý TP đã đạt giải nhất đồng đội cấp tỉnh trong đó có 4 giải nhì, 6 giải ba và 3 giải khuyến khích. Năm học 2017-2018, đội tuyển mang về 3 giải Nhất, 6 giải Nhì , 7 giải Ba, 6 giải Khuyến khích.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Ở trường THCS Văn Lang, thầy Ba được mệnh danh là thầy Ba “khoa học”. Bởi lẽ, ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn, thầy Ba còn say sưa với công nghệ. Vào thời gian rảnh rỗi, thầy tìm đọc những tạp chí khoa học, sách vở và nghiên cứu trên mạng internet.

Chia sẻ về tình yêu khoa học của mình, thầy Ba cho biết: “Tôi đam mê công nghệ từ nhỏ. Đó cũng là lý do tôi thi vào sư phạm Lý. Khi đứng lớp, tôi mong muốn tìm được những em HS có cùng sở thích để hướng dẫn, trao đổi cùng các em.”

Nhiều năm nay, thầy nhận thêm nhiệm vụ phụ trách nghiên cứu khoa học kỹ thuật của trường. Hằng năm, mỗi khi có cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thầy Ba lại cùng với những em học trò có cùng đam mê tìm tòi, sáng tạo những dự án khoa học.

Mới đây, thầy Ba đã hướng dẫn cho hai em HS lớp 9 (em Đoàn Trung Nghĩa, lớp 9E và em Nguyễn Bình Vương, lớp 9H) tham dự kỳ thi Nghiên cứu Khoa học với dự án khoa học Thiết bị sấy tự động, đa năng sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng điện. Dự án của ba thầy trò đã đạt giải Nhất cấp TP, Nhất cấp tỉnh và đạt giải Ba cấp quốc gia.

Dự án khoa học Thiết bị sấy tự động, đa năng sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng điện mà thầy Ba và hai em HS nghiên cứu được cung cấp bởi năng lượng gián tiếp, trực tiếp từ mặt trời; năng lượng điện lưới để sấy. Hệ thống điều khiển trong quá trình sấy là điều khiển tắt mở, điều khiển PID, với thiết bị điều khiển là PLC S7 1200. Thiết bị sấy hoạt động ổn định, đáp ứng các yêu cầu trong sấy nông sản, thảo dược. Với nhiệt độ sấy từ: 40 độ C đến 55 độ C, dung dung tích sấy là: 0.245 m3, tổng công suất tiêu thụ điện khi sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng điện là: 1100 W. Đặc biệt, thiết bị sấy có thể dùng được cả trong những điều kiện đầy đủ ánh sáng mặt trời và khi thiếu ánh sáng mặt trời thông qua hệ thống cấp bù bằng đèn hồng ngoại...