Bàn giải pháp đẩy mạnh KHCN trong các cơ sở GDĐH

Ngày 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tổ chức Hội thảo Giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trong các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tại ĐHTN.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN, đại diện Ban Tuyên giáo TW, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và trên 200 nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các cơ sở GDĐH trong cả nước.

GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc ĐHTN, GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT và GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo tập trung vào 03 nội dung chính: Đánh giá thực trạng công tác quản lý hoạt động KHCN tại cơ sở GDĐH; Thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động KHCN trong các cơ sở GDĐH; Trao đổi, góp ý dự thảo Nghị định về hoạt động KHCN trong các cơ sở GDĐH.

Tại Hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Đôn đã báo cáo khái quát tình hình hoạt động KHCN trong cơ sở GDĐH. Trong số 235 cơ sở GDĐH của Việt Nam hiện nay, có 170 cơ sở công lập và 65 cơ sở tư thục, ngoài ra còn có 41 viện nghiên cứu khoa học có đào tạo tiến sĩ.

Tổng số giảng viên tại cơ sở GDĐH có 74.991 người, trong đó, 729 giáo sư, 4.538 phó giáo sư và 20.197 tiến sĩ. Nhân lực R&D của cả nước tập trung nhiều ở khu vực trường đại học, chiếm 51,2%. Nhân lực từ tiến sĩ trở lên trong trường đại học chiếm 66,9% cả nước.

Về chính sách liên quan đến KHCN trong cơ sở GDĐH, mặc dù khá đầy đủ, nhưng còn nhiều bất cập, gây vướng mắc cho việc triển khai hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo.

Vì vậy, GS Tạ Ngọc Đôn đề nghị, từ đánh giá thực trạng, khó khăn, bất cập về cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục trong quá trình triển khai hoạt động KHCN, Hội thảo tập trung kiến nghị, đề xuất những giải pháp tháo gỡ, nhằm đẩy mạnh hoạt động KHCN trong các cơ sở GDĐH. Đây cũng là cơ sở quan trọng, góp phần xây dựng dự thảo Nghị định về hoạt động KHCN trong các cơ sở GDĐH.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe 03 báo cáo tham luận. GS.TS Tạ Hải Tùng, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trao đổi về “Mô hình doanh nghiệp KHCN trong trường đại học, thực trạng triển khai Nghị định về doanh nghiệp KHCN: Khó khăn, giải pháp, kiến nghị”. GS.TS Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội trình bày về “Phát triển nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học ở Việt Nam: Thuận lợi, khó khăn, giải pháp và kiến nghị”. PGS.TS Trần Thị Thu Hà, ĐHTN chia sẻ “Kinh nghiệm triển khai nhiệm vụ KH&CN gắn với thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo dành nhiều thời lượng để tập trung thảo luận về các giải pháp đẩy mạnh hoạt động KHCN trong cơ sở GDĐH. Các vấn đề được trao đổi như: Vai trò của phòng/ban KHCN, nhóm nghiên cứu và nhóm nghiên cứu mạnh, hoạt động sở hữu trí tuệ, công bố quốc tế, đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích, thu hút chuyên gia nước ngoài, triển khai nhiệm vụ KHCN các cấp, quỹ phát triển KHCN trong các cơ sở GDĐH.

Hội thảo cũng trao đổi về mô hình doanh nghiệp trong trường đại học, hợp tác trường đại học - doanh nghiệp, xây dựng hệ thống trích dẫn Việt Nam, xếp hạng đại học và vấn đề đại học định hướng nghiên cứu ở Việt Nam, liêm chính học thuật và đạo đức nghiên cứu,…

Kết luận Hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Đôn đánh giá cao các ý kiến đóng góp và trao đổi của các đại biểu. Các ý kiến được Tổ thư ký tổng hợp, sẽ là những căn cứ quan trọng giúp Ban soạn thảo, Ban Biên tập hoàn thiện Nghị định về hoạt động KHCN trong các cơ sở GDĐH trước khi trình Chính phủ phê duyệt và ban hành.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang