Đảm bảo an toàn kép cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Sáng 3/9, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) do Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 tại điểm thi Trường THPT Tây Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), Hội đồng thi tỉnh Thái Bình.

Quan tâm và công bằng với mọi thí sinh

Báo cáo nhanh về tình hình tổ chức, thầy giáo Trần Văn Nam, Trưởng điểm thi Trường THPT Tây Tiền Hải cho biết, đến thời điểm này, Hội đồng thi tỉnh Thái Bình có tổng số 55 thí sinh chính thức dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2.

Các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe được thực hiện triệt để tại điểm thi Trường THPT Tây Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Trong đó, toàn tỉnh Thái Bình có 52 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 51 thí sinh tại Trường THPT Tây Tiền Hải và 1 thí sinh của Trường THPT Thái Linh (huyện Thái Thụy). 4 thí sinh còn lại đến từ các tỉnh thành: Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định.

Trong ngày đầu làm thủ tục dự thi (02/9), Các thí sinh được tổ chức làm 3 phòng thi, toàn điểm thi có 34 cán bộ và giám thị phục vụ.

Để đợt thi diễn ra an toàn, khách quan, Hội đồng thi đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; cán bộ, giám thị coi thi được thông qua quy chế và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Theo thầy Trần Văn Nam, điểm thi tuy ít thí sinh nhưng có độ phức tạp về mặt chuyên môn do nguyện vọng đăng ký môn thi của từng thí sinh đa dạng. Vì vậy, điểm thi đã tính toán tất cả các tình huống dự phòng.

Mặc dù đội ngũ cán bộ làm thi đều là những giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm, nhiều lần, tuy nhiên, điểm thi không chủ quan, đã thực hiện tập huấn, thông qua quy chế đầy đủ, nghiêm túc như đợt thi trước.

Công tác đảm bảo an toàn kỳ thi và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm thi đều được chú trọng.

Ngay từ chiều ngày 02/9, tất cả cán bộ và thí sinh đến điểm thi đều thực hiện khai báo y tế, được thăm hỏi tình hình sức khỏe, quá trình di chuyển và được khám sức khỏe sàng lọc. Những thí sinh tỉnh thành khác phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe dịch tễ để dự thi. Vào những ngày thi, thí sinh được đo thân nhiệt, ghi nhật ký sức khỏe ngay từ cổng vào.

Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình Nguyễn Viết Hiển thông tin tại cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ GDĐT

Thông tin thêm, ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GDĐT khẳng định, tuy số lượng thí sinh dự thi ít nhưng công tác tổ chức kỳ thi của tỉnh Thái Bình vẫn diễn ra đầy đủ thủ tục, trình tự, đúng quy định và hướng dẫn.

Sở Y tế đã phối hợp cùng Sở GDĐT ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Y tế của huyện Tiền Hải đã chuẩn bị chu đáo, thực hiện nghiêm chỉ đạo liên ngành tại điểm thi.

Ông Hiển nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Sở GDĐT tỉnh Thái Bình là tổ chức thực hiện kỳ thi đợt 2 đúng quy định, quy chế, đảm bảo nghiêm túc, khách quan và an toàn kép tất cả các khâu, từ coi thi đến chấm thi; trên tinh thần phối hợp chặt chẽ giữa các Sở, các địa phương; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất và đảm bảo công bằng, bình đẳng cho tất cả thí sinh hai đợt thi.

Với các thí sinh của tỉnh, Sở GDĐT tỉnh Thái Bình đã liên lạc, phối hợp chặt chẽ với các Sở bạn để nắm thông tin; cùng động viên gia đình và thí sinh, tạo điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm về dự thi ở Thái Bình.

Lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Thái Bình và Trưởng điểm thi cam kết, các khâu trong quá trình tổ chức thi như tiếp nhận đề thi, bảo quản đề thi, bài thi, rọc phách, chấm bài đều sẽ được thực hiện nghiêm túc.

Chặt chẽ, cẩn trọng trong mọi khâu

Qua quan sát, kiểm tra và nghe báo cáo của điểm thi, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành đánh giá, Hội đồng thi chuẩn bị và thực hiện quy trình tổ chức thi nghiêm, đúng quy chế. Bố trí các phòng thi và chỗ ngồi thí sinh đảm bảo an toàn sức khỏe, đáp ứng điều kiện phòng dịch và điều kiện chuyên môn. Các giám thị coi thi, giám thị hành lang, thanh tra… thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công và các quy định.

Vụ trưởng Vụ GD Trung học Nguyễn Xuân Thành kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Tây Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Vụ trưởng cũng ghi nhận và dành thời gian quan tâm, động viên các cán bộ, thầy cô giáo tham gia làm thi, không quản ngại vất vả và áp lực.

Vụ trưởng cho biết, các tỉnh có học sinh gửi tới tỉnh Thái Bình dự thi đều phải báo cáo Bộ GDĐT, đảm bảo thí sinh và gia đình thí sinh đồng ý, tự nguyện; đồng thời cam kết tổ chức, phối hợp tạo thuận lợi và hỗ trợ tối đa để các em yên tâm dự thi như ở tỉnh nhà.

Để đảm bảo an toàn kép của kỳ thi, Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh,  tuy điểm thi có số lượng thí sinh ít nhưng tính chất của đợt thi này như đợt 1. Vì vậy, giám thị hành lang, thanh tra phải đảm bảo nghiêm trật tự phòng thi, không gây căng thẳng cho thí sinh, nhưng phải quan sát kỹ lưỡng, nghiêm túc trong suốt thời gian các em làm bài và ở điểm thi.

Vụ trưởng lưu ý cán bộ coi thi giám sát chặt chẽ quá trình làm bài của thí sinh, thực hiện nghiêm yêu cầu đeo khẩu trang và đảm bảo khách quan trong khi các thí sinh vừa đeo khẩu trang vừa làm bài. Đồng thời, chú ý quan sát mọi trường hợp bất thường như thí sinh mệt mỏi để kịp thời hỗ trợ các em.

Trong việc chuyển giao giữa các môn thành phần, giám thi coi thi thực hiện thu phát bài đúng giờ, niêm phong bảo quản bài thi đúng quy định; cần báo cáo ngay mọi tình huống phát sinh xảy ra để kịp thời xử lý. Khâu làm phách, chấm thi phải đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, thực chất, chính xác, đánh giá sát chất lượng từng bài thi.

Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình cho biết, địa phương sẽ tổ chức quản lý bài thi đúng quy định; bắt đầu làm phách, chấm thi từ ngày 6/9. Hiện nay, Sở đã gửi kế hoạch tới cán bộ, yêu cầu thực hiện nghiêm công tác này; đồng thời, đảm bảo hệ thống camera, hệ thống phòng, chống dịch bệnh.

Dự kiến, sau 2 ngày chấm thi, kết quả sẽ được công bố theo quy định của Bộ GDĐT như đợt 1; đảm bảo đúng thời gian để thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ có thể cùng thí sinh cả nước tham gia điều chỉnh nguyện vọng.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang