Ngành giáo dục Quảng Ninh quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt

08/09/2017 In bài viết

Sáng ngày 5/9, cùng với hàng triệu học sinh trên cả nước, trên 300.000 học sinh của Quảng Ninh đã chính thức bước vào năm học mới trong không khí tưng bừng, náo nức của ngày khai giảng. Lễ khai giảng tại các trường đều được tổ chức trang trọng, ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.

Với chủ đề năm học 2017-2018: “Quyết liệt đổi mới, thiết thực và hiệu quả, lấy học sinh làm trung tâm, toàn ngành thi đua dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”. Lễ ễ khai giảng bắt đầu từ 7h30' và kết thúc trước 9h00. Chương trình khai giảng gồm: Đón học sinh đầu cấp; chào cờ, hát Quốc ca; đọc thư của Chủ tịch nước; đọc diễn văn khai giảng; đánh trống khai trường.

Năm nay, theo chỉ đạo của tỉnh, đại biểu dự khai giảng sẽ không phát biểu trong lễ khai giảng. Lễ khai giảng phải được tổ chức trang trọng, thiết thực, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, từng địa bàn, từng cơ sở giáo dục; có phương án phòng trường hợp khi thời tiết xấu, mưa bão. Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 655 cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT, trong số đó có: 215 trường mầm non, 181 trường tiểu học, 186 trường THCS, 59 trường THPT.

So với năm học trước, toàn tỉnh tăng 2 trường mầm non và 2 trường tiểu học; giảm 3 trường THCS. Các trường mầm non, tiểu học có 842 điểm trường lẻ, giảm 37 điểm so với năm học trước. So với năm học 2016-2017, tổng số lớp của các trường trong toàn tỉnh là 10.681 lớp, tăng 195 lớp; tổng số học sinh đạt trên 306.000 em, tăng trên 12.000 em; số học sinh được tuyển mới cho năm học 2017-2018 là 73.328 học sinh, tăng 4.468 học sinh.

Chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, toàn tỉnh có 9.616 phòng học được đưa vào sử dụng, trong đó có 8.453 phòng học kiên cố, chiếm tỷ lệ 88%; 1.481 phòng chức năng, phòng học bộ môn, tăng 95 phòng so với năm học trước. Các cơ sở giáo dục đã nhanh chóng tập trung hoàn thiện việc cải tạo, sửa chữa các công trình phục vụ năm học mới; kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất trường lớp, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh. Cũng trong buổi sáng nay, các đồng chí lãnh đạo tỉnh sẽ dự lễ khai giảng ở một số cơ sở giáo dục tại các địa phương trong tỉnh.

Một số hoạt động trong ngày khai giảng năm học mới tại các trường học trong tỉnh

Khai giảng tại Huyện Hoành Bồ

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm học mới 2017-2018 của học sinh toàn tỉnh, sáng 5/9, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự lễ khai giảng năm học với thày và trò Trường THPT Hoành Bồ (huyện Hoành Bồ)-đơn vị vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ GD&ĐT năm học 2016-2017.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc gióng trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hoành Bồ.

Trường THPT Hoành Bồ (tiền thân là Trường Cấp 3 Hoành Bồ), trải qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ thiếu thốn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đến nay Trường đã không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những cơ sở giáo dục chất lượng cao, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và tỉnh.

Tháng 8/2010, Trường THPT Hoành Bồ được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2017-2018, toàn trường có 21 lớp với 757 học sinh. Trong năm học vừa qua, nhà trường đã có nhiều đổi mới và quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện các hoạt động giáo dục, nhờ vậy chất lượng giáo dục không ngừng được tăng lên, dẫn đầu khối các trường THPT ở Hoành Bồ cả về chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Trong đó tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp luôn đạt trên 40%; số lượng học sinh khá, giỏi tăng lên sau từng năm học. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn duy trì ở mức 50-60%; bên cạnh đó nhà trường cũng luôn đi đầu về hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trồng tặng nhà trường 8 cây phượng tím và dành thời gian trò chuyện, thăm hỏi các em học sinh nhà trường. Đồng chí chúc các em học sinh quyết tâm nỗ lực, phấn đấu trong học tập và rèn luyện, xứng đáng là con ngoan trò giỏi góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đón nhận món quà của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, thầy và trò Trường THPT Hoành Bồ rất phấn khởi. Cô giáo Đặng Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là một trong những lễ khai giảng vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ với thầy và trò nhà trường.

Cô, trò chúng tôi vinh dự được đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng dự lễ khai giảng, được đồng chí trồng tặng 8 cây phượng tím- một loài cây gắn bó với tuổi học trò, với những tháng năm mơ ước, đẹp đẽ nhất đời người, thắp lên những ước mơ, hoài bão, hy vọng cho các em học sinh. Cô, trò chúng tôi hứa sẽ vun đắp thật tốt, để cây mãi xanh tươi, các lứa học trò lớn lên từ mái trường này sẽ là những người con có ích của quê hương, đất nước. 

Tại thành phố Uông Bí

Năm học này, thành phố Uông Bí tuyển mới 7.597 học sinh đầu các cấp học, tăng 1.047 em so với năm học trước. Để chủ động giảm tải áp lực sĩ số cho các nhà trường, thành phố đã đầu tư trên 24 tỷ đồng xây mới, cải tạo, nâng cấp các phòng học, phòng chức năng, công trình phụ trợ, mua sắm, bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện tốt nhất về đi lại cho học sinh vùng sâu, xa, thành phố phối hợp với Công ty TNHH Phúc Xuyên xây dựng, đưa vào học động tuyến xe buýt có trợ giá (khoảng 40% giá vé). Năm học 2017-2018, ngành giáo dục đào tạo thành phố Uông Bí tiếp tục làm tốt công tác quản lý, tổ chức các hoạt động giáo dục gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; phát triển đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục; tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng và nâng chuẩn cho các cơ sở giáo dục...

Tại huyện Hải Hà 

Sáng 5/9, cùng với các trường học trong cả nước, Trường PTDT bán trú THCS Quảng Sơn (Hải Hà) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến dự, tặng quà cho các em học sinh và gióng trống khai trường.


Học sinh trường PTDT bán trú THCS Quảng Sơn bước vào năm học mới.

Năm học 2016-2017, được sự quan tâm của tỉnh và huyện Hải Hà, thày và trò Trường PTDT bán trú THCS Quảng Sơn đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc dạy và học, tỷ lệ học sinh đến trường đạt cao nên đã thu được những thành tích nổi bật, nhiều học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi của huyện và tỉnh. Cùng với đó, Trường cũng thực hiện đúng kế hoạch lớp, duy trì sĩ số, đảm bảo với 327 học sinh/10 lớp (trong đó tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số khoảng 98%), không có hiện tượng học sinh bỏ học. Đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa 100%, thực hiện giảng dạy chuẩn kiến thức kỹ năng từng bộ môn có chất lượng.

Phát huy những thành tích đạt được, trong năm học 2017- 2018, các giáo viên và học sinh nhà trường (75 học sinh vào lớp 6) sẽ tiếp tục đoàn kết, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, duy trì thực hiện số lớp, số học sinh, công tác phổ cập 2 bậc theo đúng kế hoạch, lộ trình đề ra.

Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn nhưng trang nghiêm với đầy đủ nghi thức. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã gióng trống khai giảng năm học mới và tặng hoa, quà (đồng phục học sinh) cho thày, trò Trường PTDT bán trú THCS Quảng Sơn. Nhân dịp này, đồng chí cũng tặng nhiều phần quà là sách vở cho các em học sinh Trường Tiểu học Quảng Sơn II (Hải Hà).

Tại thành phố Hạ Long 

Sáng 5/9, tại TP Hạ Long, thày và trò Trường Tiểu học Quang Trung long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Dự lễ khai giảng của trường có đồng chí Vũ Ngọc Giao, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. 

Năm học 2016-2017, Trường Tiểu học Quang Trung đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác dạy và học: Tỷ lệ lên lớp đạt 99,8%, 7 học sinh đạt huy chương Quốc gia trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh, 10 học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh. Bước vào năm học mới, Trường Tiểu học Quang Trung đón 250 em học sinh lớp 1 vào trường, tổng sĩ số học sinh của Trường là 1.548 em.


Đồng chí Vũ Ngọc Giao, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng thày và trò Trường Tiểu học Quang Trung

Nhà trường tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ nghiệp vụ sư phạm, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 22 của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục ý thức, rèn luyện đạo đức của học sinh, thực hiện có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong không khí vui tươi chào đón năm học mới đồng chí Vũ Ngọc Giao, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã chúc mừng thày và trò Trường Tiểu học Quang Trung gặt hái nhiều thành công trong năm học mới 2017-2018.

Tại huyện Đầm Hà

Hòa chung không khí phấn khởi, náo nức của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trong cả nước, sáng ngày 5/9/2017 các trường học trên địa bàn huyện Đầm Hà đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ khai giảng tại trường tiểu học Tân Lập.

Trong năm học vừa qua, ngành giáo dục huyện Đầm Hà đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh các cuộc vận động và các phong trào thi đua, hoàn thành nhiệm vụ năm học đã đề ra. Mạng lưới trường lớp, quy mô học sinh tiếp tục được kiện toàn và duy trì ổn định. Cơ sở vật chất giáo dục tiếp tục được cải thiện, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện đạt 22/32 trường.

Ông Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Tân Lập

Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được giữ vững và nâng cao. Chất lượng mũi nhọn tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng, tổng số có 143 giải cấp tỉnh, 709 giải cấp huyện. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, tỉ lệ tốt nghiệp đạt 97,97%.

Triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018, ngành giáo dục huyện Đầm Hà tiếp tục nâng cao hiệu quả, đổi mới các hoạt động giáo dục; tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phát triển nguồn nhân lực gắn với xây dựng trường học chất lượng cao; đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học; Đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo của huyện Đầm Hà đã đến dự lễ khai giảng và chúc mừng thầy và trò các trường học trên địa bàn huyện, chúc các trường đạt kết quả cao trong năm học mới 2017 - 2018.

Một số huyện khác của tỉnh Quảng Ninh, không khí ngày tựu trường cũng đã diễn ra gọn nhẹ, trang trọng và lấy học sinh làm trung tâm, đúng với tinh thần của ngày toàn dân đưa trẻ tới trường...

Văn phòng Sở GD Quảng Ninh