Đa dạng hóa các hoạt động tại Trung tâm GDTX-HN-DN Chí Linh (Hải Dương)

13/09/2017 In bài viết

Trung tâm GDTX – HN - DN Chí Linh được thành lập năm 1971 tiền thân là Trường Bổ túc văn hoá Dân chính huyện Chí Linh. Những năm đầu mới thành lập, trường chỉ có 5 giáo viên với 3 lớp 47 học viên chủ yếu dạy bổ túc văn hóa cho cán bộ chủ chốt của địa phương, cơ sở vật chất phải dạy nhờ nhà tre vách đất của kho lương thực của khu Tiền Định xã Cộng Hòa.

Năm 1994, trường sát nhập 4 cụm trường Bổ túc trong huyện lấy tên là Trung tâm Giáo dục thường xuyên trực thuộc Phòng GDĐT. Từ tháng 7 năm 2007, Trung tâm đ­ược chuyển giao trực thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương. Ngày 9/4/2012, Trung tâm được giao thêm nhiệm vụ Hướng nghiệp, Dạy nghề và đổi tên thành Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp - Dạy nghề Chí Linh.

 Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã làm tốt các nhiệm vụ, chương trình GDTX nhằm nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức nhà nước, người lao động đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên của cộng đồng trên địa bàn thị xã; tổ chức dạy hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh THPT, THCS; tổ chức liên kết thực hiện việc tư vấn hướng nghiệp dạy nghề cho người lao động.

Học viên trong giờ thực hành

Qua 46 năm thành lập, Trung tâm đã dạy BTTHCS cho 3150 học viên, xóa mù chữ cho 4295 học viên, dạy bổ túc THPT cho 20.539 học viên, trong đó có nhiều học viên giữ các chức vụ chủ chốt của địa phương. Ngoài ra, Trung tâm dạy chương trình Tin học cấp chứng chỉ A cho 4143 học viên, chứng chỉ A Ngoại ngữ cho 3811 học viên, chứng chỉ nghề phổ thông cho 2711 học viên; liên kết mở các lớp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề cho 515 học viên, mở lớp bồi dưỡng nâng chuẩn cao đẳng cho 90 giáo viên mầm non, các lớp đại học ngành Kế toán, ngành Công tác xã hội cho 239 người. Trung tâm tư vấn về chuyên môn cho các Trung tâm Học tập cộng đồng tổ chức học tập chuyên đề. Nhiều năm qua, Trung tâm đã kết hợp với Trại giam Hoàng Tiến mở lớp XMC cho 385 phạm nhân. Trung tâm đã làm tốt nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân nhằm thực hiện chủ trương của Đảng  “xây dựng xã hội học tập từ cơ sở”.

Năm học 2016-2017, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự cố gắng của tập thể giáo viên, học sinh, Trung tâm đã đạt nhiều thành tích xuất sắc:

Kết quả Hội thi Giáo viên giỏi ngành học GDTX năm học 2016-2017 Trung tâm đạt 01 giải Nhất môn Toán (Cô giáo Chu Thị Luyến), 01 giải Nhất  môn Lịch sử (Cô giáo Nguyễn Thị Oanh), toàn đoàn xếp thứ Nhất.

Thi học sinh giải toán trên máy tính cầm tay, tổng số 3/3 học viên đạt giải: 01 giải Nhất (học viên Trần Đăng Đoàn), 01 giải Nhì (học viên Hoàng Hữu Trọng), 01 giải Ba (học viên Hoàng Thị Lý).

Kết quả Kỳ thi Học sinh giỏi Văn, Toán lớp 12: môn Toán 02 giải ba (học viên Trần Đăng Đoàn, Hoàng  thị Lý ), 01 giải Khuyến khích (học viên Hoàng  Thị Lý). Môn Văn: 01 giải Nhì (học viên Nguyễn Quang Sáng ), 01 giải Ba (học viên Ngô Thị Thanh), 02 giải Khuyến khích (học viên Trần Thị An, Lê Thị Hương ), toàn đoàn xếp thứ Ba.

Trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016: Trung tâm có tổng số 125 học viên, trong đó 2 học viên thi cụm đại học, 123 học viên thi cụm địa phương. Kết quả 119/125 học viên đỗ. Đối với 2 học viên thi cụm đại học, tổ chuyên môn đã phân công giáo viên phụ đạo dạy thêm theo môn riêng không thu tiền để các em có nhiều cơ hội đỗ đại học.

Về công tác liên kết đào tạo:  Trung tâm đã làm tốt công tác tuyên truyền và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, tổ chức học liên kết nghề với các Trường Cao đẳng nghề Licogi và Trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ tạo thêm cơ hội học tập, tạo nghề cho học viên. Hiện nay 70% học viên của trung tâm ra trường có việc làm. Các em chủ yếu làm tại các khu công nghiệp như: Nam Sách, Cẩm Giàng, Canon Bắc Ninh, Samsung Bắc Ninh, Công ty lắp máy 691. Nhiều học viên sau khi ra trường tự mở xưởng sản xuất tại nhà có thu nhập ổn định như: học viên Nguyễn Văn Trường xã Đồng Lạc (nghề hàn), học viên Nguyễn Văn Tuấn xã Bắc Án (nghề điện).

Công tác Xóa mù chữ: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã  làm tốt công tác XMC: xóa mù chữ cho nhân dân, tăng cường công tác giáo dục thường xuyên, học mọi lúc, mọi nới, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người dân, mọi lứa tuổi, hướng tới xây dựng xã hội học tập. Ban giám đốc Trung tâm GDTX Chí Linh đã phối hợp với  Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Chí Linh và Ban Giám thị Trại giam Hoàng Tiến lên kế hoạch và chọn cử giáo viên dạy cho những đối tượng học viên là phạm nhân chưa biết chữ. Quá trình học tập đã trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản của chương trình lớp 3, đọc thông, viết thạo và biết tính toán.

Lễ khai giảng lớp dạy văn hóa xóa mù chữ cho phạm nhân năm 2014

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám Thị Trại giam Hoàng Tiến và Trung tâm, việc tổ chức lớp học xoá mù chữ đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2014, Trung tâm mở và nghiệm thu 01 lớp XMC cho 25 phạm nhân, tháng 5/2017 tiếp tục mở 01 lớp XMC cho 26 phạm nhân. Việc làm đó đã đáp ứng nhu cầu học tập, phổ cập giáo dục, xóa nạn mù chữ, giúp người lầm lỗi hoàn lương, làm việc có ích cho đời, thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng là xây dựng cả nước trở thành một "xã hội học tập", thực hiện điều mong mỏi của Bác Hồ “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Ban Biên tập Vụ GDTX

(Phòng GDTX, Sở GDĐT Hải Dương)