Khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018)

Sáng 6/5, Lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) đã được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu chào mừng. Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch Olympic Vật lý Châu Á;188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ hai, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á.

Olympic Vật lý Châu Á là kỳ thi dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của đông đảo các quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao.


Việt Nam lần thứ hai đăng cai Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á

APhO 2018 có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi nhằm khuyến khích học tập và giảng dạy môn Vật lý, góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Vật lý, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Đây cũng là sự kiện giáo dục nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật và Toán) cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tăng cường hội nhập quốc tế thông qua các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các nước trong khu vực và trên thế giới là một trong những nhiệm vụ chủ yếu mà ngành Giáo dục Việt Nam đang tích cực triển khai thời gian qua. Những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế như: Olympic Vật lý Châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (năm 2007), Olympic Vật lý quốc tế (năm 2008), Olympic Hóa học quốc tế (năm 2014) và gần đây nhất là Olympic Sinh học Quốc tế (năm 2016).


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc mừng tới các thí sinh
tham gia Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018)

Theo Bộ trưởng, các kỳ thi Olympic này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tình cảm yêu mến trong lòng các vị đại biểu, thầy cô giáo, học sinh trên khắp năm châu về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học và mến khách. Và năm nay, sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018). Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam.

“Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung, khoa học Vật lý nói riêng, có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học Vật lý tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng, đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu Vật lý ngay từ bậc phổ thông” - Bộ trưởng nhấn mạnh.


Đoàn Việt Nam có 8 thí sinh tham dự AphO 2018

Bộ trưởng gửi lời chúc mừng tới các thí sinh tham gia Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) - những thành viên của cộng đồng khoa học trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết để phát triển khoa học Vật lý cho dân tộc mình và cho toàn nhân loại trong tương lai gần. Đồng thời hy vọng các hoạt động giao lưu giữa các học sinh, sinh viên, giữa các thầy cô giáo giảng dạy, nghiên cứu Vật lý từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á và Thái Bình Dương sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ tại kỳ thi lần này ở Việt Nam.


Ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch AphO phát biểu tại Lễ khai mạc

Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch APhO cho biết: “Mỗi người trong số các em đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Vì vậy, tôi xin chúc mừng tất cả các em. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày sắp tới, khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lý, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế”.

Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (AphO 2018) diễn ra từ ngày 6/5/2018 đến ngày 13/5/2018. Đoàn Việt Nam có 8 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay. Trước đó, tại Kỳ thi Olympic Vật lý lần thứ 18 (APhO 2017), Việt Nam là một trong 7 quốc gia, vùng lãnh thổ đoạt huy chương Vàng, toàn đoàn có 7/8 giải thưởng (01 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Bằng khen).

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục