Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam - Italia

Ngày 7/10, Trường Đại học Văn Lang phối hợp với Uni - Italia Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam - Italia. Đây là hoạt động trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia nhằm thúc đẩy hợp tác song phương của hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Tham dự Diễn đàn có đại diện Bộ GD&ĐT, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Tổng lãnh sự Italia tại TP Hồ Chí Minh, đại diện 23 trường đại học của Việt Nam, 17 trường đại học của Italia.

Đại diện Bộ GD&ĐT, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, một số trường đại học của Việt Nam và Italia trao đổi tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết, Việt Nam hiện có hơn 550 chương trình liên kết đào tạo, 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài trong đó có khoảng 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Italia; tiếp nhận 21.000 du học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam. Ngoài ra, hàng năm có hàng ngàn học sinh, sinh viên quốc tế đến Việt Nam và học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trao đổi học sinh, sinh viên.

Chia sẻ về ý nghĩa của Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam - Italia, ông Phạm Quang Hưng cho rằng, Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học - tập trung vào chất lượng hơn số lượng sẽ mang một thông điệp hết sức quan trọng về tương lai hợp tác giáo dục giữa hai nước. Diễn đàn sẽ kết nối các lãnh đạo giáo dục đại học của Cộng hòa Italia, quốc tế và Việt Nam. Đồng thời, thảo luận các vấn đề và thách thức mang tính khu vực và toàn cầu về quốc tế hóa giáo dục đại học; chia sẻ về xu hướng mới trong quốc tế hóa giáo dục đại học với đảm bảo chất lượng là định hướng để nâng tầm giáo dục đại học lên một bước phát triển mới; thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong giáo dục đại học, thúc đẩy và nâng tầm hợp tác Việt Nam - Italia trong tương lai.

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại Diễn đàn

Giới thiệu về giáo dục Italia tại Diễn đàn, Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro cho biết, ở Italia có hơn 90 trường đại học công lập và tư thục, có 130 học viện như nhạc viện và học viện nghệ thuật. Nhờ mức độ tự chủ cao này bắt đầu vào năm 1989, các trường đại học Italia đã liên tục quốc tế hóa và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học khác trên thế giới, bao gồm cả ở Việt Nam thông qua việc tham gia Diễn đàn này.

“Chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề về học bổng, trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và giáo viên, các dự án nghiên cứu chung, nguồn tài chính có sẵn, thị thực và tiếp nhận, việc thành lập hiệp hội "sinh viên Việt Nam du học Italia". Mục đích quan trọng là củng cố hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực này và vạch ra các chiến lược chung cho tương lai. Mục tiêu của chúng tôi bao gồm cả việc đưa thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến Italia” - Đại sứ Antonion Alessandro nói.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro chia sẻ về cơ hội học bổng, các hoạt động hỗ trợ của Đại sứ quán Italia tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, các diễn giả đến từ các trường đại học Việt Nam và Italia đã thảo luận, trao đổi để thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; đề xuất các chương trình, dự án hợp tác về giáo dục trong khuôn khổ hợp tác với EU; liên kết đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Italia; chương trình học bổng chính phủ nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học… Với sự tham gia tích cực của cac chuyên gia giáo dục hai nước, Diễn đàn cung cấp cái nhìn đa chiều về giáo dục đại học trong tương lai, cho thấy quyết tâm chung tăng cường hợp tác bền vững song phương giữa Việt Nam và Italia.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, 4 trường đại học của Việt Nam và 5 trường đại học Italia đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục, mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học. Bên cạnh đó, 18 trường đại học Italia và Việt Nam đã tổ chức trưng bày, triển lãm các sản phẩm giáo dục, thu hút được hơn 500 học sinh THPT ở TP.HCM và hàng ngàn sinh viên các trường đại học tham quan.

Đại diện Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQGTPHCM) ký kết hợp tác với 3 trường đại học của Italia

Nhân dịp này, Trường Đại học Văn Lang chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu di sản và Phát triển - nơi trưng bày và lưu giữ những di sản kiến trúc. Được biết, đây là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam trang bị mô hình kính thực tế ảo 3D-VR, giúp người xem tìm hiểu các công trình di sản văn hóa.

Ngày 21/1/2013, Việt Nam và Italy đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong đó đặc biệt chú trọng tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo bao gồm trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết, đào tạo, chuyển tiếp sau đại học.

Ngày 6/6/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia đã ký kết Chương trình hành động về hợp tác giáo dục Việt Nam - Italia giai đoạn 2019-2022. Theo đó, Việt Nam và Italia sẽ hợp tác phát triển ngôn ngữ, giáo dục, đào tạo và cung cấp học bổng, đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, nghiên cứu khoa học chung và liên kết đào tạo.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục