Họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023

Chiều 16/11, Bộ GDĐT tổ chức họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Trưởng Ban tổ chức Giải chủ trì họp báo.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp Giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục.

Quang cảnh họp báo

Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Giải do Bộ GDĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam cho biết: Năm 2023, giải Báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam nhận bài dự thi từ tác phẩm báo chí đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 5/9/2022 đến ngày 5/9/2023.

Đây cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động quan trọng với ngành Giáo dục, trong đó nổi bật là hoạt động giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chuẩn bị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo.

Báo chí đã luôn luôn đồng hành đầy trách nhiệm, tâm huyết với ngành Giáo dục. Trong quá trình này báo chí kịp thời ghi nhận, phản ánh để thông tin đến được nhanh nhất, chính xác nhất với người dân, đội ngũ trong ngành; vừa phản biện, gợi ý, tham vấn giải pháp có chiều sâu với ngành Giáo dục…

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo

Thứ trưởng thông tin: Giải Báo chí Toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2023 nhận được 528 tác phẩm tham dự; trong đó số lượng lớn nhất là loại hình báo điện tử, sau đó đến báo in, truyền hình và phát thanh. 85 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn vào vòng Chung khảo.

Mỗi loại hình đã chọn ra 1 giải Đặc biệt; mỗi loại hình có 1 giải nhất Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải Khuyến khích. 2 nhân vật tiêu biểu theo truyền thống hằng năm của Giải cũng đã được lựa chọn.

Ngoài ra, năm nay còn có giải phụ cho Chương trình 5 năm Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” mang tên Cống hiến dành cho các đơn vị báo chí tham gia tích cực, hiệu quả nhất, cống hiến nhiều nhất.

Nhìn chung, các tác phẩm phản ánh khá toàn diện, đa chiều về giáo dục ở các cấp học. Qua các tác phẩm báo chí, những chuyển động của ngành Giáo dục; những gì ngành Giáo dục đã nỗ lực, cố gắng cũng như vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, hạn chế… đến được với người dân, độc giả; từ đó xã hội hiểu hơn về ngành để cùng chia sẻ, đồng hành với ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới còn nhiều khó khăn, thử thách.

Đại diện phóng viên trao đổi tại họp báo

“Giáo dục và Đào tạo luôn là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội. Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, công việc của ngành Giáo dục vốn khó khăn, phức tạp, luôn luôn có nhiều thách thức. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn mong muốn, trân trọng mọi sự chung tay, góp sức ủng hộ Ngành; trong đó không thể thiếu ủng hộ, đồng hành từ các cơ quan báo chí, truyền thông”, Thứ trưởng chia sẻ.

Riêng với Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam, Thứ trưởng mong rằng các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương, địa phương trên cả nước tiếp tục dành sự quan tâm, hưởng ứng nhiều hơn nữa, có nhiều tác phẩm viết về giáo dục hay hơn nữa. Đây chính là sự đồng hành thiết thực, ý nghĩa với ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tham dự Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2023, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, thành viên Hội đồng chung khảo cho biết: Số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay có đề tài đa dạng, phong phú. Giải thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Nội dung một số tác phẩm được chuyển tải bằng hình thức mới mẻ và hấp dẫn khi kết hợp nhiều loại hình báo chí hiện đại, tương tác trực tiếp, tạo hiệu ứng để thu hút bạn đọc.

Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 18/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài truyền hình Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

In trang